Tuổi nào có thể hiến máu?

Nhìn chung, bạn sẽ không bao giờ là quá già để hiến máu. Tuy nhiên, bạn có thể quá trẻ hoặc quá gầy và cùng những lý do khác khiến bạn không có cơ hội hiến máu.


Hiệp hội các ngân hàng máu Mỹ từng áp dụng giới hạn tuổi đối với người hiến máu là 65 tuổi, nhưng qui định này đã bị bãi bỏ vào năm 1978 sau khi nghiên cứu thấy rằng những người nhiều tuổi hơn lưu trữ máu của mình trước khi phẫu thuật vẫn có kết quả tốt, TS Steven Kleinman, cố vấn y tế cao cấp của hiệp hội cho biết. Hiện nay hầu hết các ngân hàng máu đều vui mừng chấp nhận máu từ những người hiến máu tình nguyện lớn tuổi.

"Chúng tôi thấy rằng người già vẫn hoàn toàn có thể hiến máu, miễn là họ không mắc một số bệnh khiến họ không đủ điều kiện", BS Ross Herron, giám đốc y tế văn phòng miền Tây của Hội chữ thập đỏ Mỹ, nơi thu thập 40% nguồn cung cấp máu ở Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, các ngân hàng máu và từng bang riêng lẻ có thể áp dụng các quy định bổ sung. Ví dụ, New York yêu cầu các bệnh viện và trung tâm máu để xem xét cụ thể từng trường hợp người hiến máu trên 75 tuổi.

Và tất cả những người hiến máu đều được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi bệnh sử chi tiết để loại trừ các vấn đề y tế khiến họ không được hiến máu, như sa sút trí tuệ, tiền sử mới bị ung thư hoặc bệnh tim, viêm gan vi rút, HIV và các rối loạn nhịp tim như rung nhĩ. Nếu bạn đang sử dụng một số thuốc, bao gồm các thuốc chống đông máu, bạn cũng sẽ không đủ điều kiện để hiến máu.

Các ngân hàng máu cũng yêu cầu người hiến máu phải có cân nặng ít nhất là 49,5kg hoặc hơn trong một số trường hợp. Các yêu cầu về cân nặng và chiều cao tối thiểu cũng được áp dụng đối với người trẻ và vị thành niên, thường cần sự cho phép của cha mẹ. Ví dụ, West Bloodworks yêu cầu những người hiến máu lần đầu 16 và 17 tuổi phải có cân nặng ít nhất là 51kg. United Blood Services có cả yêu cầu về chiều cao và cân nặng cho người hiến máu từ 16 đến 22 tuổi. Người trẻ, đặc biệt là những người bị thiếu cân, sẽ dễ bị ngất, tai biến thường gặp nhất của hiến máu, so với những người hiến máu nhiều tuổi hơn.

Người hiến máu cũng có thể bị từ chối vì những lý do khác, bao gồm sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc có tiền sử mắc một số bệnh nhiễm trùng hoặc đi đến những vùng phổ biến một số bệnh nhiễm trùng. FDA cũng qui định những nam giới đã có quan hệ tình dục đồng giới trong năm trước đó không được hiến máu.

Cẩm Tú

Theo NYTimes