Loài người xuất hiện hai nhóm máu mới

Mọi người thường chỉ nghe đến 4 nhóm máu chính - A, B, AB và O, nhưng các nhà khoa học vừa phát hiện ra thêm 2 nhóm máu mới rất đặc biệt được gọi là Langereis và Junior.
Các nhà khoa học tuyên bố rằng, ở Nhật Bản, có những người với nhóm máu mới mà khoa học xưa nay chưa từng biết đến. Có lưu ý rằng trước đó chúng đã được gọi là I, II và v.v… nhưng hiện được gọi bằng những cái tên mới — Junior và Langereis.
Trên thực tế, vào năm 2012, các nhà khoa học đã phát hiện ra hai nhóm máu mới nói trên. Các nhà khoa học cho biết, thông thường có 30 loại protein được xác định là có vai trò trong việc hình thành một nhóm máu cơ bản, còn đối với nhóm máu mới này con số đã lên tới 32. Họ đã xác định được hai loại protein đặc biệt trên các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra 2 loại máu mới này, ông đặt tên chúng là ABCB6 và ABCG2.

Nhà sinh vật học Bryan Ballif thuộc nhóm nghiên cứu Đại học Vermont (Mỹ) cho biết: "Hơn 50.000 người Nhật được cho là có Junior âm tính và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về truyền máu và không tương hợp giữa người mẹ với thai nhi”.

Theo ông Ballif, 2 loại máu mới này gây khó khăn khi cần truyền máu hoặc những vấn đề không tương thích giữa máu của phụ sản và thai nhi. Tuy nhiên, chúng lại có biểu hiện ảnh hưởng lên thuốc kháng ung thư, vì vậy chúng có thể giúp ích cho việc chữa trị ung thư vú và nhiều loại ung thư khác.

Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra giả thiết rằng sự xuất hiện của các nhóm máu mới ở người có thể gắn với tác động hệ quả của tai nạn xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Theo các nhà khoa học, những gì đang xảy ra ở Nhật Bản có thể sớm lan ra toàn bộ hành tinh. Các nhà nghiên cứu thậm chí cho rằng trong tương lai ở con người sẽ xuất hiện thêm hơn chục nhóm máu mới.
 
Theo baomoi.com