Nghi Trung tâm "ăn chặn" quà tặng, vận động hiến máu gặp khó

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 24 quận huyện, hơn 10 tình nguyện viên có trên 60 lần hiến máu đã đến dự hội nghị
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ 24 quận huyện, hơn 10 tình nguyện viên có trên 60 lần hiến máu đã đến dự hội nghị

Nhiều đơn vị hủy hợp đồng

Nếu năm 2015, nửa đầu năm 2016, Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thì những tháng gần đây lại xuất hiện tình trạng thiếu máu.

Bác sĩ Trần Thị Như Tố, Giám đốc Trung tâm cũng chia sẻ: “Số liệu bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM gửi qua cho thấy tháng 5 thiếu 3.000 đơn vị, tháng 6 thiếu 3.300 đơn vị, tháng 7 thiếu 3.300 đơn vị…”.

Mổ xẻ nguyên nhân, bác sĩ Trần Thị Thắm, Phó giám đốc Trung tâm, thẳng thắn nhìn nhận là thời gian gần đây công tác vận động hiến máu nhân đạo tại thành phố gặp khó vì có thông tin lan truyền không rõ ràng về quyền lợi của người hiến máu.

Bà nói: “Thông tin này làm người dân hiểu lầm trung tâm ăn chặn quà của người hiến máu dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị hủy hợp đồng hiến máu với trung tâm hoặc là không đăng ký hiến máu nữa, làm xảy ra tình trạng thiếu máu gần đây”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 7, cũng than thở việc vận động hiến máu nhân đạo thời gian qua rất khó khăn. Ông cho biết: “Nhiều khi thiếu máu quá phải đột xuất điều động lực lượng hiến máu tình nguyện thường xuyên. Việc này rất khó vì họ đều đăng ký hiến thường kỳ, vận động đột xuất nhiều đâu có được”.

Hiểu lầm vì kết dư quỹ quà tặng

Theo bác sĩ Trần Thị Thắm, thông tin người dân hiểu lầm là trong phần quà tặng cho người hiến máu năm 2014, trung tâm đã kết dư khoản 3.000 đồng, tích lũy cả năm là dư 928 triệu đồng. Chính số tiền kết dư này khiến người dân hiểu lầm là trung tâm “ăn chặn” 3.000 đồng mỗi phần quà cho người hiến máu.

Bác sĩ Thắm giải thích: “Phần giá trị nhất trong phần quà cho người hiến máu là 4 hộp sữa cho người hiến 250ml, 6 hộp cho người hiến 350ml và 8 hộp cho người hiến 450ml. Chuyển sang năm 2014, giá mua sữa tăng mà trung tâm không có nguồn nào bù đắp nên đã làm công văn xin công ty Vinamilk hỗ trợ giá đặc biệt, giảm từ 18.370 đồng/hộp xuống còn 15.800 đồng/hộp”.

“Nhờ sự hỗ trợ này mà phần quà của người hiến máu không bị giảm bớt mà tính toán lại thì mỗi phần quà còn dư hơn 3.000 đồng, tính trên tổng số đơn vị máu hiến năm 2014 thì dư hơn 928 triệu đồng.

Sang năm 2015 thì thực hiện theo thông tư 33 của Bộ Y tế nên không dư, thậm chí là còn thiếu hụt chút ít và trung tâm phải nhờ sự hỗ trợ từ Vinamilk”, BS Thắm cho biết thêm.

Còn về số tiền kết dư 928 triệu đồng trong năm 2014, bác sĩ Thắm cho biết là đã có báo cáo xin ý kiến Sở Tài chính, Hội Chữ thập đỏ TP để sử dụng nguồn tiền này chi cho các hoạt động hỗ trợ người hiến máu tình nguyện có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2015 đã chi hơn 200 triệu đồng từ khoản tiền này cho việc hỗ trợ người hiến máu nghèo.

Anh Nguyễn Trung Tuấn (người thợ hồ 65 lần hiến máu, ngụ quận Bình Tân) cho biết: “Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng tôi cũng cố gắng tham gia hiến máu thường xuyên để cứu người. Năm qua tôi bệnh và được trung tâm hỗ trợ để vượt qua khó khăn từ nguồn tiền này. Do đó, tôi mong là mọi người đừng vì thông tin chưa rõ ràng mà quay lưng lại với phong trào hiến máu tình nguyện. Vì mỗi lần hiến máu là chúng ta cứu được nhiều mạng người”.

Theo bác sĩ Trần Thị Như Tố, để minh bạch cho dư luận được hiểu, Trung tâm đã mời Công an Tân Bình điều tra hoạt động sử dụng số tiền trên. Ngoài ra, chính vì hậu quả nặng nề do thông tin chưa rõ ràng nên Trung tâm quyết định cho ra mắt trang thông tin Hiến máu nhân đạo tại địa chỉ hienmaunhandao.org.vn.

Tại đây, người hiến máu có thể tìm thấy tất cả thông tin về quyền lợi của mình, trung tâm sẽ công khai minh bạch các khoản thu chi, biểu dương các gương sáng hiến máu nhân đạo… Điểm đặc biệt là trên trang tin này còn tích hợp 1 hệ thống ngân hàng máu online để người hiến máu tình nguyện có thể đăng ký trực tuyến về thời gian, địa điểm hiến để trung tâm bố trí nhân sự, phương tiện tổ chức thu nhận máu một cách hiệu quả.

Theo: Tùng Nguyên/Dân Trí